Xu hướng khởi nghiệp với nghề health coach…Nghề năm sao, nghề 5 sao há

Xu hướng khởi nghiệp với nghề health coach…Nghề năm sao, nghề 5 sao hái ra tiền trong hạnh phúc!
SVCare Organic Viet NamViết bởi: SVCare Organic Viet Nam

Xu hướng khởi nghiệp với nghề health coach…Nghề năm sao, nghề 5 sao hái ra tiền trong hạnh phúc!

Xu hướng khởi nghiệp với nghề health coach…Nghề năm sao, nghề 5 sao hái ra tiền trong hạnh phúc!

Huấn luyện viên sức khỏe (health coach), là người không chỉ giúp mọi người có sức khỏe tốt mà còn hướng họ tiến đến lối sống lành mạnh và hạnh phúc. Hiện nay, health coach đang lấn sân sang lĩnh vực thực dưỡng và trở thành một trong những nghề được xếp hạng năm sao.

Vai trò của bác sĩ là chữa bệnh, kê toa thuốc và tư vấn về bệnh lý. Tuy nhiên, bác sĩ không thể đồng hành cùng bệnh nhân trong quá trình phòng bệnh, chữa trị, chọn chế độ ăn uống đúng, khỏe và điều chỉnh lối sống sao cho lành mạnh. Cho nên, đây sẽ là công việc của một health coach, người hướng dẫn những người chưa bệnh lẫn người đã bị bệnh làm sao để sống xanh, sống khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Theo đó, health coach không chữa bệnh, không cung cấp kiến thức hàn lâm khoa học mà thiên về giáo dục, hướng dẫn bằng những kiến thức gần gũi với đời sống và truyền cảm hứng sống khỏe mạnh đến người khác.

Với kinh nghiệm và kiến thức về dinh dưỡng và sống khỏe, các health coach tự mở lớp thực dưỡng, gây sự chú ý trong xã hội và kiếm được rất nhiều tiền. Điều này khiến nghề health coach dạy thực dưỡng, thuần chay, chữa lành tự nhiên gây sốt và làm “khát” thị trường nhân lực cho ngành này.

Health coach là nghề kiếm tiền trong hạnh phúc.

Tố chất phù hợp với công việc này là: người có lòng nhân hậu và sự quan tâm đến người khác, quan tâm đến sức khỏe thể chất và tinh thần, tâm linh của mọi người, giúp cho người hành nghề cũng sẽ có một sức khỏe thể chất và tinh thần phần thịnh, cũng như xây dựng được các mối quan hệ tốt đẹp, đó là lý do nghề này lên ngôi, trở thành nghề 5 sao và là nghề kiếm tiền trong hạnh phúc.

2 yếu tố quan trọng nhất để trờ thành có thể trở thành một Health Coach:

Kiến thức:

Để trở thành một Health coach, bạn phải nắm vững các khái niệm cơ bản về dinh dưỡng & sức khỏe [Thể chất & tinh thần]. Đây là một phần quan trọng trong chương trình huấn luyện health coach. Bạn phải hiểu rõ về các thành phần của thực phẩm; phân biệt được các thành phần nào tốt cho sức khỏe, thành phần nào gây hại; biết cách sử dụng chất đạm, tinh bột và chất béo một cách khoa học để đưa ra chế độ ăn lành mạnh, giúp phòng tránh các bệnh tim mạch, tiểu đường, mỡ trong máu…Ngoài kiến thức về dinh dưỡng, health coach còn được huấn luyện để hỗ trợ khách hàng xây dựng một chiến lược duy trì sức khỏe toàn diện gồm dinh dưỡng đúng, vận động thể dục đúng và kiểm soát sự căng thẳng (stress).

Ham học hỏi:

Lướt qua thông tin về các khóa học thực dưỡng trên mạng Internet, nhiều người thấy rằng người đứng lớp là các health coach. Tuy nhiên, không có thông tin nào của họ về bằng cấp hay quá trình học tập, nghiên cứu nào cả. Theo bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Văn Anh, cố vấn chuyên môn của HomeDoctors, những người làm làm health coach hiện tại, bạn không cần chứng chỉ, bằng cấp gì, chỉ cần có kinh nghiệm là được. Khá nhiều health coach xuất thân từ người đam mê ẩm thực xanh, trải qua quá trình tự học và nghiên cứu về dinh dưỡng, tích lũy thành kinh nghiệm, sau đó mở lớp dạy nấu ăn dinh dưỡng hoặc trở thành blogger ẩm thực. Khi thực dưỡng lên ngôi, các health coach chuyển sang mở lớp về thực dưỡng. Tuy họ không có bằng cấp, chứng chỉ nhưng kinh nghiệm của họ rất phong phú và hữu ích. Tuy nhiên, khi trí thức của công đồng tăng lên thì số ít health coach được đào tạo bài bản và có bằng cấp quốc tế sẽ trở thành Các health coach “nặng ký” và trở nên nổi tiếng và nhanh chóng có nhiều học viên theo học.

Về lâu dài, khi muốn dấn thân vào nghề health coach chuyên nghiệp, các health coach “tự phong” đã tham gia các khóa đào tạo bài bản để được cấp chứng chỉ, bằng cấp, vừa bổ sung kiến thức chuyên sâu vừa tạo uy tín cho người học an tâm.

Học health coach ở đâu?

Do là nghề mới nên chưa có nhiều trung tâm đào tạo nghề health coach, huống chi health coach chuyên nghiệp. Nếu muốn có bằng cấp nước ngoài, bạn có thể qua Singapore hoặc điểm du học lý tưởng nhất là Mỹ. Ở Mỹ có nhiều địa chỉ đào tạo chứng chỉ Health Coach có uy tín như National Society of Health Coaches, Dr.Sears Wellness Institue, America Council on Exercises, Học viện Dinh Dưỡng Hoa Kỳ là Học Viện Dinh Dưỡng lớn nhất thế giới - Institute for Integrative Nutrition, Hiệp hội trị liệu không dùng thuốc Hoa Kỳ (AADP). … Bạn cũng có thể học một khóa đào tạo trực tuyến Health Coaching của Học viện Integrative Nurtrion (IIN) Mỹ và phải vượt qua kỳ thi cấp bằng chính thức của Đại học State University of New York để được cấp giấy chứng nhận hành nghề theo tiêu chuẩn của AADP.

Cách hái ra tiền trong hạnh phúc với nghề Health Coach:

Health Coach là nghề kiếm ra tiền và tiềm năng trong hiện tại và tương lai, nhưng ngoài kiến thức và niềm đam mê, để có thể có thu nhập nghìn đô trong hạnh phúc từ nghề này, Health Coach rất cần:

Có kiến thức về marketing & công nghệ:

1.      Health Coach cần nắm bắt được xu hướng healthy lifestyle: các xu hướng sống & ăn uống lành mạnh.

a.       Các chủ đề Nổi bật về ăn uống lành mạnh:

§  Ăn chay (đứng thứ nhất, chiếm vị trí số 1 trong các thảo luận trên cộng đồng mạng – báo cáo 2019 có đến 523,219 thảo luận về ăn chay)

§  Thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ - Organic (178,535 thảo luận

§  Sữa hạt (127,870 thảo luận

b.      Các chủ đề Nổi bật về ăn uống lành mạnh:

§  Eat clean (10,869 thảo luận): là phương pháp ăn kiêng giảm cân mới nổi được influencer “lăng xê” nhiệt tình. Chị em phụ nữ tỏ ra ưa chuộng Eat clean vì cân bằng về dinh dưỡng tốt hơn so với Low carb, trong khi hiệu quả giảm cân được ghi nhận là khá ấn tượng. 

§  Thực phẩm không biến đổi gen – non GMO (7,010 thảo luận)

§  Xu hướng thay thế phụ gia thực phẩm: dịch chuyển lớn trong việc thay thế gia vị từ cắt giảm dần sang loại bỏ: Bột lá chùm ngây, nấm sẽ thay cho bột ngọt, muối Himalaya thay cho muối tinh luyện, dầu oliu, dầu dừa thay cho dầu ăn công nghiệp, mật ong, đường phèn thay cho dầu dừa.

§  Nước hoa quả Detox (41,520 thảo luận): Các công thức nước có ngâm hoặc xay hoa quả có sức hút khá lớn trên mạng xã hội. Số lượng phụ nữ từ 18-34 tuổi chiếm tới 90% thảo luận về đề tài này. Cho dù nước detox có chức năng chính là giải độc và làm mát cơ thể, mục đích uống detox của chị em chủ yếu là để giảm cân (21,729 thảo luận), sau đó là đẹp da, trị mụn (15,853 thảo luận) và cuối cùng mới là phòng tránh bệnh tật (2,631 thảo luận).

§  Chế độ Low Carb (47,853 thảo luận): Các thảo luận về low carb trên Social Media vẫn rất sôi nổi vì đây là phương pháp ăn kiêng giảm cân hiệu quả nhanh. Tuy nhiên hiện nay những bất lợi của low carb với sức khỏe đã được người ăn kiêng nhận diện nhiều hơn (2,542 thảo luận). Thay vào đó, các thức ăn low carb như snack ăn kiêng, protein bar, tinh bột tốt lại được hưởng ứng nhiệt tình (1,921 thảo luận).

§  Thực dưỡng (16,521 thảo luận): là một xu hướng ăn uống lành mạnh rất đáng chú ý đối với các bệnh nhân tại Việt Nam với rất nhiều thảo luận chất lượng trên Social Media.

§  Thiền & yoga, đi bộ & chạy bộ sẽ chiếm lĩnh trong phong cách sống lành mạnh.

§  Thải độc, trị liệu và chữa lành.

2.      Health Coach cần hiểu cộng đồng của họ là ai: Trừ chế dộ trị liệu & chữa lành, 80% những người theo đuổi lối lành mạnh là Phụ Nữ từ 18-34 tuổi, do đó Health Coach rất cần Kiến thức để phát triển cộng đồng này.

a.       Hiểu được cộng đồng: đại đa số đều hiểu rằng Healthy Lifestyle là để tốt cho sức khỏe và môi trường, nhưng để có thể tạo được cộng đồng, Health Coach phải hiểu được mong muốn thực sự của công đồng của họ, cụ thể những người ăn chay phần lớn đều vì 3 mục đích chính: Mong muốn sự thanh thản trong tâm hồn, muốn cầu nguyện một việc gì đó, cuối cùng mới là bảo vệ sức khỏe. Những người theo Healthy Lifestyle khác thường vì: giảm cân, thai kỳ & nuôi con khỏe mạnh, đẹp da, chữa lành một căn bệnh gì đó. Bớt nghiệp & bớt sân si, theo lỗi sống tối giản cũng là xu hướng Healthy Lifestyle.

b.      Tạo được cộng đồng nhờ 4.0: Phần lớn là phụ nữ trẻ, nên họ thường xuyên thảo luận các vấn đề và tìm kiếm giải pháp trên mạng. Nếu người làm Health Coach có thể tạo được công đồng dựa vào công nghệ, và trao giá trị thực sự cho công đồng cũng như tăng được thương hiệu cá nhân, trở thành người truyền cảm hứng và người ảnh hưởng tốt lành, ( không những làm ra tiền mà là một nghề tạo thu nhập nghìn đô.

Để có một tảng vững chắc, bạn nên theo học tại các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp. Tại Việt Nam, SVCare Việt Nam là đơn vị duy nhất có chương trình đào tạo khởi nghiệp có cam kết với với nghề health coach, SVCare Việt Nam liên kết với các tổ chức & chuyên gia hàng đầu đào tạo kiến thức chuyên sâu về dinh dưỡng, lối sống, đến kiến thức marketing 4.0, như:

  • Hỗ trợ 1:1 Việt hóa chương trình đào tạo Học viện Dinh Dưỡng lớn nhất thế giới - Institute for Integrative Nutrition.

· Trường đào tạo Việt Úc là một trương sở hữu các phương pháp giảng dạy hướng tới phát triển toàn diện cá nhân từng học viên, ngoài các khóa học chuyên cung cấp nhân sự cho ngành khách sạn & du lịch 5* lớn, Trường còn đào tạo các khóa học Chay, Nấu Ăn & Làm bánh chuyên nghiệp.

· ADCREW – một đối tác hàng đầu về marketing 4.0 Mỹ có văn phòng tại Việt Nam.

Mỗi năm, SVCare Việt Nam chỉ chọn lọc đào tạo khoảng 60 Health Coach chất lượng cho cộng đồng, Đều đặc biệt là sau mỗi khóa đào tạo 18 tháng, các Health Coach của SVCare (hay còn gọi là người tạo cộng đồng Lohas SVCare) được cam kết đạt thu nhập từ một nghìn đô trong hạnh phúc.

Tài liệu thuộc SVCare Việt Nam.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: