Phân biệt thực phẩm hữu cơ Organic và thực phẩm sạch

Phân biệt sản phẩm hữu cơ Organic [đã được chứng nhận] và sản phẩm sạch
SVCare Organic Viet NamViết bởi: SVCare Organic Viet Nam

Phân biệt sản phẩm hữu cơ Organic [đã được chứng nhận] và sản phẩm sạch

Nhiều người đặt niềm tin vào thực phẩm sạch, nhưng những người tiêu dùng có gu riêng lại rất tin tưởng vào thực phẩm hữu cơ Organic. Vậy thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ organic có gì khác nhau?

Thực phẩm sạch

Theo các chuyên gia, thực phẩm sạch là thực phẩm thu được từ nguồn nuôi trồng, vẫn sử dụng các “đầu vào” là hóa chất như thuốc trừ sâu, chất hóa học tổng hợp… Nhưng việc sử dụng hóa chất được thực hiện đúng quy trình để sản phẩm ra thị trường chỉ còn dư lượng độc hại trong "ngưỡng cho phép", được định nghĩa là không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Cũng vì thế chúng được gọi là sản phẩm “an toàn”. [nhưng tích tiểu thành đại nên độc hại nạp vô cơ thể trong ngưỡng cho phép vẫn thấy ghê ghê] - Tham khảo thêm về Ngưỡng hóa chất tại đây

vietnamnet
 

Thực phẩm hữu cơ Organic

Ở Việt Nam, khái niệm thực phẩm hữu cơ Organic không còn mới mẻ nhưng nó chưa được biết đến rộng rãi và mọi người cũng chưa hiểu hết được ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của nó đối với đời sống và sức khỏe. Khi được hỏi: là một bà mẹ thông thái, vậy bạn có biêt đến thực phẩm hữu cơ Organic hay không? ½ trong số đó đều lắc đầu và nhầm lẫn cho rằng: ồ nó cũng chỉ là thực phẩm sạch thôi mà.

Tuy nhiên, điều đó không phải vậy. Bởi câu chuyện về thực phẩm hữu cơ Organic rất dài. Nó không phải là từ những câu nói truyền miệng hay phóng đại bởi câu chữ mà được kiểm nghiệm khoa học và thực tế. Sản phẩm organic vượt trội hoàn toàn bỏ xa ngàn bậc so với sản phẩm tự nhiên hay sản phẩm sạch về tính an toàn.

Sản phẩm tự nhiên? 

Thuật ngữ “tự nhiên” hay “thiên nhiên” thực chất không nói lên chính xác loại sản phẩm chúng ta đang dùng là sản phẩm gì. Khi phong trào mỹ phẩm sử dụng thành phần chiết xuất tự nhiên dâng lên, nhiều nhà sản xuất chỉ đơn giản là thêm một danh từ vào để khiến sản phẩm trở nên thu hút, và việc lạm dụng thuật ngữ “sản phẩm thiên nhiên” đến nay giống như một “chiêu trò mật ngọt” nhắm vào người tiêu dùng nhẹ dạ. Rất nhiều người có thể vẫn đang tin rằng sản phẩm, đặc biệt là mỹ phẩm tự nhiên/thiên nhiên là một lựa chọn an toàn và thông thái, đặc biệt là mỹ phẩm thiên nhiên handmade, nhưng thực tế không có gì đủ để đảm bảo ngoài những lời tự ca ngợi.

Ví dụ như: thành phần hoa hồng. Một sản phẩm làm đẹp giới thiệu rằng chứa tinh dầu hoa hồng (trong trường hợp không phải là tinh dầu hoa hồng tổng hợp). Đó là tự nhiên, chắc chắn đây là sản phẩm từ tự nhiên/thiên nhiên vì cây hoa hồng hẳn là một giống thực vật rất bình thường. Nhưng những cây hoa hồng được trồng tại vườn/ trang trại liệu có phải là hữu cơ hay không? Các chủ vườn/trang trại liệu có sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, hơn nữa có thể là giống hoa hồng bị biến đổi gen.

Sản phẩm TỰ NHIÊN TỰ SẢN XUẤT có an toàn? 

Nhiều người tự làm vườn để có sản phẩm sạch dùng cho gia đình, nhưng sản phẩm chỉ an toàn nếu bạn đảm bảo rằng nguồn nước, nguồn đất bạn sử dụng không bị nhiễm bẩn, nhiễm độc chì, kim loại nặng, không khí xung quanh không bị lây nhiễm chéo thuốc trừ sâu.

Tốt nhất vẫn là thực phẩm hữu cơ [Organic] là thực phẩm được thu hoạch từ nguồn sản xuất không sử dụng bất kỳ hóa chất nào.

Sản xuất thực phẩm hữu cơ đòi hỏi thực hiện trong một hệ sinh thái đảm bảo, không được gần các nhà máy công nghiệp, không gần quốc lộ, tại vùng đất nền và nguồn nước có dư lượng kim loại và các chất độc tự nhiên thấp. Nguồn nước tưới và chăn nuôi phải là nước sạch không nhiễm hóa chất.

Có thể nhận thấy sự khác biệt giữa thịt hữu cơ và thịt sạch đó là thịt hữu cơ bắt buộc là thịt từ những động vật được nuôi trong điều kiện thức ăn tiêu chuẩn, hoàn toàn tự nhiên và hữu cơ. Trong khi đó, thịt sạch là thịt được phép sử dụng các chất như: chất tăng trưởng "trong ngưỡng cho phép" 

Nếu có điều kiện, hãy cho con dùng sản phẩm hữu cơ, hoặc ít nhất cũng cho bé dùng sản phẩm hữu cơ khi bé từ 0-6 tuổi. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng rất nhạy cảm, cơ thể trẻ hấp thu hàm lượng rất cao các chất độc hại tồn dư trong thực phẩm, vì thế thức ăn đạt chuẩn Organic là sự lựa chọn thông thái cho chế độ ăn của bé của các bà mẹ muốn chăm con an toàn nhất.

Vậy làm sao để nhận biết sản phẩm hữu cơ [organic đã được chứng nhận]?

Nếu một sản phẩm được người bán giới thiệu là tự nhiên, hữu cơ hay Organic, khả năng cao đó là sản phẩm hữu cơ "tự phong" [Hiện tại vẫn không có ràng buộc nào nên nhà sản xuất được quyền sử dụng các thuật ngữ này], người tiêu dùng thông thái hiểu rằng một sản phẩm tự ghi là Organic khác xa với một sản phẩm được chứng nhận Organic. Để được chứng minh là sản phẩm hữu cơ [organic], sản phẩm đó cần được các tổ chức uy tín chứng nhận, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Organic sẽ được gắn nhãn “Certified Organic"[phải tuân theo các quy chuẩn rất khắt khe của các tổ chức này], có thể nhận biết một sản phẩm hữu cơ thực sự [đã được chứng nhận Organic] nếu trên sản phẩm có các logo sau đây

Chứng nhận này được gắn trên sản phẩm khi và chỉ khi sản phẩm đó: không chứa hormone, không chứa thuốc trừ cỏ, không chứa phân bón hóa học, không bị biến đổi gen, không bị chiếu xạ tiệt trùng, không có hương liệu, phẩm màu và chất bảo quản. Tất cả các thực phẩm được chứng nhận Organic đều chịu sự kiểm soát liên tục, gắt gao từ khâu đầu đến khâu cuối cùng.

Tuy nhiên, có nhiều mức độ chứng nhận hữu cơ, một số tổ chức chứng nhận hữu cơ khi sản phẩm chứa thành phần hữu cơ, các thành phần còn lại vẫn đươc phép chứa hóa chất trong ngưỡng an toàn, vì vậy, nếu đã chọn sản phẩm hữu cơ, nghĩa là người tiêu dùng đầu tư cho sức khỏe, nên hãy chọn sản phẩm hữu cơ được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín, chứa ít nhất 80% thành phần là hữu cơ. 

Bạn có nhận biết sản phẩm organic chứa ít nhất 80% hữu cơ thông qua các logo sau đây

@Thuộc SVCare Việt Nam

popup

Số lượng:

Tổng tiền: