Ngưỡng “an toàn” của hóa chất trong sản phẩm, chúng ta có đang dễ dãi và làm hại bản thân?

SVCare Organic Viet NamViết bởi: SVCare Organic Viet Nam

"Ngưỡng an toàn” của hóa chất trong sản phẩm, chúng ta có đang hiểu nhầm?

Ngưỡng “an toàn” của hóa chất trong sản phẩm là khái niệm chấp nhận hàm lượng thuốc trừ sâu, thành phần hoá học trong thực phẩm và sản phẩm ở ngưỡng “an toàn”.

Ngưỡng “an toàn” của hóa chất độc hại là gì? Mục đích của khái niệm này?

Theo như giải thích của các nhà khoa học thì đó là mức độ dung nạp chất độc mà cơ thể còn chịu đựng được, tức là cơ thể bạn có “khả năng” lọc và thải độc ra ngoài, nôm na là ăn vào không thể chết ngay được!

Theo wikipedia, khái niệm này bắt đầu xuất hiện từ đầu thế kỉ 20 nhằm giúp các chính phủ kiểm soát các tập đoàn sản xuất hóa chất lớn. Dựa trên ngưỡng này, các cơ quan quản lý sẽ kiểm tra nồng độ hóa chất độc hại mà các công ty này đưa vào thực phẩm hoặc thải ra môi trường.

Đồng thời, mục đích khác của ngưỡng “an toàn” là trấn an người tiêu dùng việc đưa một lượng hóa chất tổng hợp vào cơ thể là vẫn ngưỡng “an toàn” mặc dù hóa chất đã được dán nhãn “độc hại”!

Ngưỡng “an toàn” được thiết lập như thế nào? 

Trước hết, các công ty sản xuất hóa chất sẽ tự bỏ tiền thực hiện các nghiên cứu để đưa ra ngưỡng “an toàn” và đệ trình hồ sơ nghiên cứu để các cơ quan quản lý công nhận kết quả.

Nếu thấy cần thiết hoặc nghi ngờ, các cơ quan độc lập của chính phủ sẽ tiến hành lại các nghiên cứu này (thường cũng do các công ty hóa chất tài trợ) trước khi công bố kết quả ra dư luận và ban hành quy định chính thức. 

Ngưỡng này có thật sự “an toàn” như tên gọi của nó?

Các nghiên cứu về ngưỡng “an toàn” của hóa chất chỉ thực hiện trên 1 loại chất độc cụ thể nào đó đối với cơ thể người. Nói một cách dễ hiểu, các nghiên cứu này tìm ra mức độ cơ thể chịu đựng được khi dung nạp đúng 1 loại chất đó và chứng minh nó sẽ bị thải “phần lớn” ra ngoài qua hệ bài tiết như mồ hôi, nước tiểu…Tức là nếu bạn ăn hoặc uống vào mà chết ngay thì có thể kiện cơ quan quản lý và công ty sản xuất hóa chất dựa trên cái ngưỡng này.

Tuy nhiên, Trong thực tế, chúng ta đâu chỉ ăn một loại thực phẩm riêng, khi sử dụng nhiều loại sản phẩm, chúng ta sẽ đưa vào cơ thể nhiều loại "chất độc trong ngưỡng theo định nghĩa" vào cơ thể của nhiều loại sản phẩm khác nhau. Tác động “cộng hưởng” của nhiều loại hóa chất mới thực sự là cái mà cơ thể phải chịu đựng. 

Ví dụ: hàng ngày một người uống nước nguồn ô nhiễm, họ vô tình dung nạp PFOA, kim loại nặng vào cơ thể. Nhưng đâu chỉ có thế, họ còn nạp thêm Glyphosate từ bắp đậu nành rau củ quả, thuốc diệt cỏ 2-4D từ gạo ngũ cốc trái cây, chất tạo ngọt aspartame/MSG (bột ngọt) từ mì ăn liền/nước mắm công nghiệp, chất bảo quản natri benzoate từ snack/bánh kẹo công nghiệp, nitrit natri từ xúc xích đồ hộp…Một hỗn hợp của tất cả độc chất này tác dụng ra sao lên cơ thể thì chưa có nghiên cứu nào cụ thể.

Nhiều trẻ em bây giờ thậm chí còn được người lớn cho ăn bánh kẹo snack xúc xích gà rán thay cơm. Những trường hợp như vậy sẽ khiến lượng chất độc hấp thụ vào cơ thể tăng đột biến. Trẻ em có trọng lượng cơ thể nhỏ hơn người lớn và chức năng cơ thể chưa hoàn thiện nên khả năng bài tiết giải độc cũng còn yếu.

Thực trạng áp dụng ngưỡng “an toàn”?

Thuốc diệt cỏ Glyphosate trong canh tác biến đổi gen (GMO) có ngưỡng “an toàn” ADI (Acceptable Daily Intake, tạm hiểu là lượng hấp thụ hàng ngày “chấp nhận được”) là 0,3 mg/kg trọng lượng cơ thể (châu Âu) và 1,75 mg/kg trọng lượng cơ thể (Hoa Kỳ). Tuy nhiên theo các nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Scientific Reports, Glyphosate gây rối loạn chức năng gan và hormone chuyển hóa trên chuột dù liều lượng hấp thụ hàng ngày cực nhỏ (ADI chưa tới 0,1 mg/kg trọng lượng cơ thể). Báo cáo ghi rõ là nếu rối loạn kéo dài sẽ dẫn tới ung thư và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Theo sách “Sinh thái môi trường ứng dụng” 2005, vẫn còn dư lượng thuốc diệt có trong sữa của nhiều bà mẹ cho con bú. Bạn có thể google thêm.

Bạn có muốn tiếp tục sử dụng sản phẩm chứa hóa chất trong “ngưỡng an toàn”?

Cơ thể con người được tạo hóa thiết kế để hấp thụ các chất dinh dưỡng hữu cơ sinh học (organic) và một số khoáng chất có sẵn trong tự nhiên, không phải để hấp thu hoá chất độc hại, nếu bạn đang mang thai, đang nuôi con nhỏ, hoặc đơn giản bạn không phải lo ăn lo mặc, thỉnh thoảng có thể đi du lịch, hay bạn từng phải dọn thức ăn thừa tuần này? Bạn sẽ cân nhắc tại sao Mình lại phải chọn sản phẩm có chất độc vào cơ thể mình và những người trong gia đình, đã đến lúc bạn nên dùng ít lại và dùng chất lượng hơn, dùng an toàn hơn. Hãy xem xét kỹ các thành phần độc hại trên sản phẩm bạn đang cầm trên tay và sắp sử dụng nó để chăm sóc bản thân và gia đình, nếu có chứa chất độc, hãy vứt nó vào sọc rác, đừng tiếc.

Thực tế hiện tại, Người tiêu dùng thông minh ngày nay đã không còn chấp nhận khái niệm này khi lựa chọn sản phẩm cho sức khỏe gia đình, vì vậy các gia đình tiêu dùng theo xu hướng lành mạnh bắt đầu chuyển sang dần chọn sản phẩm hữu cơ [organic]

Chọn cho mình và gia đình sản phẩm an toàn bao giờ cũng là lựa chọn khôn ngoan nhất.

Tham khảo thêm kiến thức:
 Cấp Độ An toàn của sản Phẩm

Thực Phẩm hữu cơ vượt xa thực phẩm sạch

Nguồn tham khảo:

https://detoxproject.org/glyphosate/how-safe-are-safe-levels-of-roundup/

https://www.colorado.gov/pacific/cdphe/PFCs/health

http://www.nhandan.com.vn/suckhoe/tin-tuc/item/3736102-.html

popup

Số lượng:

Tổng tiền: