Gia nhập cộng đồng Lohas SVCARE - Giảm dấu chân sinh thái!

Gia nhập cộng đồng Lohas SVCARE - Giảm dấu chân sinh thái!
SVCare Organic Viet NamViết bởi: SVCare Organic Viet Nam

Gia nhập cộng đồng Lohas SVCARE - Giảm dấu chân sinh thái!

Dấu chân sinh thái là một phương pháp được Mạng lưới Dấu chân Toàn (một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận) dùng để đo lường nhu cầu của con người về vốn tự nhiên, tức là số lượng tự nhiên cần có để hỗ trợ con người hoặc nền kinh tế. Tóm lại, nó là thước đo của tác động của con người tới môi trường.

Theo Mạng lưới Dấu chân Toàn, Trái đất đã ở trong "overshoot ", nơi nhân loại đang sử dụng nhiều tài nguyên hơn và tạo ra chất thải với tốc độ mà hệ sinh thái không thể đổi mới, kể từ những năm 1970. Vào năm 2018, Ngày vượt cạn của Trái đất, ngày mà nhân loại đã sử dụng nhiều hơn từ thiên nhiên so với số hành tinh có thể tái tạo trong cả năm, được ước tính là ngày 1 tháng 8. Hiện hơn 85% nhân loại sống ở các quốc gia thâm hụt sinh thái.

Theo Rees, "một công dân thế giới trung bình có dấu chân sinh thái khoảng 2,7 ha trung bình toàn cầu trong khi chỉ có 2,1 ha toàn cầu về đất và nước sinh sản trên đầu người. Điều này có nghĩa rằng nhân loại đã vượt quá 30% năng suất sinh học toàn cầu và hiện đang sống không bền vững do cạn kiệt nguồn dự trữ 'vốn tự nhiên'.

Mạng lưới Dấu chân Toàn cầu ước tính rằng, tính đến năm 2014, nhân loại đã sử dụng vốn tự nhiên nhanh gấp 1,7 lần Trái đất có thể tái tạo nó, mà họ mô tả có nghĩa là dấu chân sinh thái của nhân loại tương ứng với 1,7 hành tinh Trái đất. Những dấu hiệu của quá trình tiêu thụ quá mức này được thể hiện qua nhiều hiện tượng rõ ràng như: biến đổi khí hậu, mất rừng, mất đất.

Earth Overshoot Day - Trước đây được gọi là Ngày Nợ Sinh thái, là ngày mà nhân loại đã cạn kiệt ngân sách của tự nhiên trong năm. Trong thời gian còn lại của năm, xã hội hoạt động trong tình trạng quá tải về sinh thái bằng cách làm giảm nguồn tài nguyên địa phương và tích tụ carbon dioxide trong khí quyển. Ngày Vượt Trái Đất đầu tiên là ngày 19 tháng 12 năm 1987. Năm 2014, Ngày Vượt Trái Đất là ngày 19 tháng 8. Ngày Vượt Trái Đất năm 2015 diễn ra vào ngày 13 tháng 8 và vào ngày 8 tháng 8 năm 2016. Năm 2017, Ngày Vượt Qua Trái Đất diễn ra vào ngày 2 tháng 8.

Mạng lưới Dấu chân Toàn cầu (Global Footprint Network) phát triển và thúc đẩy các công cụ để thúc đẩy tính bền vững, bao gồm dấu chân sinh thái và năng lực sinh học, đo lường lượng tài nguyên chúng ta sử dụng và số lượng chúng ta có. Mục tiêu của Global Footprint Network là tạo ra một tương lai nơi tất cả loài người có thể sống tốt, trong phạm vi một hành tinh Trái đất.

Giảm dấu chân sinh thái của chúng ta - Giảm tác động của con người lên Trái đất: Nhu cầu của con người ngày càng gia tăng thì sức chịu đựng của Trái Đất ngày càng giảm. Nhưng vấn đề là chúng ta chỉ có 1 Trái Đất, bởi vậy việc giáo dục về dấu chân sinh thái cho học sinh và cộng đồng dân cư là cần thiết hơn bao giờ hết. Giảm dấu chân sinh thái của chúng ta trên Trái Đất để bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta ngày nay và tương lai con em mai sau.

Chuyển từ “tiêu dùng nâu” sang “tiêu dùng xanh được coi là một trong những giải pháp hiệu quả để giảm dấu chân sinh thái. Tiêu dùng xanh là việc lựa chọn sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, không gây hại cho sức khỏe con người và không đe dọa đến hệ sinh thái tự nhiên.

Còn sản phẩm xanh là các sản phẩm được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên, hữu cơ hoặc thành phần đơn giản, ít gây hại đến môi trường và sức khỏe con người. Ngoài ra, NTD xanh sẽ ủng hộ các công ty có quy trình sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường, không chứa hóa chất độc hại, hoặc những sản phẩm đó giúp cho NTD tiết kiệm năng lượng….

Thế hệ Millennials - những người sinh ra trong giai đoạn từ năm 1980 đến năm 2000, là thế hệ hiện nay có khả năng chuyển đổi hành vi sang tiêu dùng xanh và có sức ảnh hưởng lớn tới những người xung quanh, Bởi họ biết họ đang mắc nợ thế hệ con cháu một Trái đất Xanh, NÊN HỌ SẼ BẮT ĐẦU CHUYỂN TỪ TIÊU DÙNG NÂU SANG TIÊU DÙNG XANH ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE, CŨNG NHƯ GIỮ LẠI TRÁI ĐẤT CHO CON CHÁU HỌ.

Ngay bây giờ, hay gia nhập vào mạng lưới cộng đồng Lohas SVCARE, thực hiện những bước đơn giản nhất, cha mẹ hãy chuyển từ tiêu dùng nâu sang tiêu dùng xanh, Hãy giảm dấu chân sinh thái của bạn & khuyến khích những người xung quanh như thế. Bạn sẽ là tấm gương sáng & Thế hệ con cháu bạn sẽ rất biết ơn bạn!

Click để bắt đầu đo dấu chân sinh thái của Bạn, Share đến mọi người!

Hãy cùng chúng tôi tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn!

 

Bình luận
1 bình luận:
binh-luan

Quỳnh Hương

15/04/2021

Chúng ta Cùng tạo ra cộng đồng Lohas SVCare nhé mẹ! - Con gái nói!

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: